Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Di chuyển an toàn trong đại dịch Covid 19 (Virus Corona)

Hiện nay có lẽ dịch viêm đường hô hấp do Virus Corona gây ra đang là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người không chỉ ở Việt Nam mà còn ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nhiều người đã xin visa, đặt vé máy bay cũng như khách sạn, nhưng đang ngại về diễn biến phức tạp của đại dịch, nên còn đang băn khoăn không biết có nên đi hay không.

Nếu như trước đây, TRAVELINK vẫn trả lời các bạn rằng chúng ta có thể đi đến những nơi an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thì nay, với diễn biến vô cùng phức tạp cũng như khả năng lây lan nhanh chóng, TRAVELINK thực lòng khuyên các bạn nên hạn chế đi lại, trừ khi thật cần thiết.

Và nếu bạn cần phải đang cần di chuyển đến bất kỳ quốc gia nào, bạn cũng nên biết tình hình dịch bệnh nói chung cũng như các quy định hạn chế nhập cảnh của một số quốc gia, và các biện pháp để đảm bảo bạn được an toàn trong suốt hành trình đi.

Tổng quan về Virus Corona & Dịch Covid-19

- “Virus corona” (hay nCoV) là cách gọi của virus thuộc chủng corona, trong đó loại mới khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019 chưa từng được phát hiện trước đây (tạm gọi là 2019-nCoV). Chủng corona là chủng của các loại virus gây bệnh về đường hô hấp như dịch SARS năm 2002 và MERS năm 2012. 

- Ngày 11/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức đặt tên dịch bệnh ở Vũ Hán là Covid-19 (“co” là viết tắt của corona, “vi” là viết tắt của virus và “d” là viết tắt của disease – căn bệnh). 

- Covid-19 gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt, ho và khó thở, thậm chí suy yếu nội tạng trong trường hợp nghiêm trọng.

- Thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với dịch viêm phổi Vũ Hán do virus gây ra. Hiện chưa có thuốc đặc trị Covid-19. 

- Covid-19 có khả năng lây truyền từ người sang người, xảy ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, bắn các giọt dịch thể vào không khí và phát tán virus. 

- Bệnh nhân mắc Covid-19 cần nhập viện theo dõi, đồng thời cách ly nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm cho cộng đồng. 

- Tỷ lệ tử vong là khoảng 2% – 4% số người nhiễm, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong dịch SARS (10%) và MERS (35%). Đa số người chết do mắc Covid-19 là người cao tuổi, sức đề kháng yếu, vốn mang bệnh sẵn. 

Diễn biến tình hình Covid-19 trên toàn thế giới

Tốc độ lan truyền của dịch Covid-19 là điều khiến cả thế giới lo ngại. Số liệu thay đổi liên tục theo từng ngày, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn và gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. 

Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu.  

Dưới đây là thông tin tổng hợp của VISANA về diễn biến tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới (do Tổ chức Y tế thế giới ngày 07/04/2020)

Chính sách hạn chế nhập cảnh của các quốc gia

Hiện nay, do lo sợ dịch Covid-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, nên nhiều nước đã và đang áp dụng các chính sách nghiêm ngặt để kiểm soát việc nhập cảnh, cụ thể là:

Áo:

- Đóng cửa biên giới với Ý, Thụy Sỹ từ ngày 15/3/2020;

- Kiểm soát biên với các nước còn lại đến ngày 07/4/2020.

- Du khách vào Ý phải có giấy chứng minh không nhiễm Covid 19 không quá 4 ngày và phải cách ly 14 ngày;

- Cấm nhập cảnh du khách đến từ Ý, Hồ Bắc, Iran và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ khi rời khỏi các quốc gia trên;

- Ngày 19/3/2020, đóng cử toàn bộ bang Tirol và nhiều địa điểm của bang Vorarlberg, Carinthia, Salzburg;

- Khách có thể quá cảnh nhưng chỉ ở trong khu vực sân bay.

Ai Cập:

- Ai Cập tạm đóng cửa khẩu nên việc cấp thị thực tạm thời bị đình chỉ cho đến khi cửa khẩu Ai Cập được mở lại.

Ả Rập Xê Út:

- Hành khách xuất phát từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch không được phép nhập cảnh Ả rập Xe Út nếu sử dụng visa du lịch (25 quốc gia và vùng lãnh thổ tại quy định của Saudi Arabia, trong đó có Việt Nam).

- Hành khách đã từng lưu trú tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Iran, Ý, Hàn Quốc và Macao trong vòng 14 ngày trước khi đến Ả rập Xe Út không được phép nhập cảnh.

- Hành khách đã từng ở 25 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch (trong đó có Việt nam) trong vòng 14 ngày không được phép quá cảnh tại các sân bay của Ả rập Xe Út .

- Riêng đối với hành khách có quốc tịch, thẻ cư trú hợp pháp tại Ả rập Xe Út vẫn được nhập cảnh nếu đã từng cư trú/đi qua 25 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch trong vòng 14 ngày.

Bangladesh:

- Đóng cửa với du khách từ tất cả các nước EU trừ Vương quốc Anh kể từ 16/3/2020

Hàn Quốc:

- Từ 0h ngày 19/3/2020, áp dụng quy trình nhập cảnh đặc biệt với tất cả hành khách (cung cấp số tel, địa chỉ tại Hàn Quốc, phải tải ứng dụng tự kiểm tra sức khỏe để thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe.

- Công dân Trung Quốc có hộ chiếu cấp tại tỉnh Hồ Bắc, hay bất kỳ công dân nước ngoài nào đã từng lưu trú hoặc quá cảnh tại Hồ Bắc, Trung Quốc trong vòng 14 ngày sẽ không được phép nhập cảnh.

- Visa Hàn Quốc cấp tại Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hồ Bắc sẽ bị vô hiệu ngay lập tức.

- Tất cả hành khách từ Trung Quốc, Hong Kong, Macao nhập cảnh Hàn Quốc phải có số điện thoại sử dụng trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc và có các ứng dụng kiểm tra tình trạng sức khỏe trên Điện thoại di động.

- Tạm ngừng chính sách miễn thị thực cho du khách đến đảo Jeju.

- Người nước ngoài (bao gồm cả công dân Trung Quốc) không thuộc diễn miễn thị thực Hàn Quốc được phép quá cảnh tại Hàn QUốc mà không cần xin visa Hàn quốc nếu xuất phát từ các quốc gia không phải là Trung QUốc (có hiệu lực từ ngày 17/02)

 Hoa Kỳ:

- Từ ngày 16/03, Mỹ cấm du khách nước ngoài đến từ Anh và Ailen nhập cảnh vào Mỹ.

- Từ ngày 13/03, Mỹ cấm nhập cảnh đối với công dân của 26 nước trong khối Schengen và những người đã từng đến các quốc gia này trong vòng 14 ngày qua.

- Ngoài ra, hành khách đã đến Trung Quốc và Iran trong vòng 14 ngày gần đây không được phép nhập cảnh.

- Công dân Hoa Kỳ hoặc các thường trú nhân Hoa Kỳ từ Trung Quốc chỉ được nhập cảnh Hoa Kỳ tại một trong 11 sân bay: Los Angeles (LAX), New York/John F. Kennedy (JFK), New York/Newark Liberty (EWR), San Francisco (SFO), Chicago/O`Hare (ORD), Seattle (SEA), Atlanta (ATL), Honolulu (HNL), Washington/Dulles (IAD), Dallas/Fort Worth (DFW), Detroit (DTW)

Nguồn: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Úc: Theo thông tin chính thức trên website của Bộ Ngoại giao Úc:

- Cập nhật ngày 19/03, Chính phủ Úc quyết định bắt đầu từ 21:00 ngày 20/3 giờ địa phương (tức 17:00 ngày 20/03 giờ Việt Nam), Úc cấm toàn bộ người nước ngoài và những người không phải là thường trú nhân và công dân Úc nhập cảnh vào nước này.

Canada:

Từ 12:01 trưa ngày 18/03/2020 giờ EST tức là 24:01 đêm ngày 18/03/2020 theo giờ Việt Nam,

- Canada cấm nhập cảnh đối với tất cả công dân nước ngoài ở ngoài lãnh thổ Canada trong vòng 14 ngày.

- Đối với các chuyến bay đến Canada, chỉ những hành khách sau mới được phép lên máy bay:

- Công dân Canada và thường trú dân Canada

- Công dân nước ngoài đi đến một nước thứ 3 (ví dụ như một du khách từ châu Âu qua Canada và vào Hoa Kỳ) được phép lên máy bay. Tuy nhiên, hành khách phải đáp ứng được yêu cầu của nước nhập cảnh sau cùng.

- Những ai được nhập cảnh sẽ phải cách ly 14 ngày.

Trung Quốc:

- Tất cả du khách khởi hành hoặc quá cảnh tại Hàn Quốc chỉ được phép nhập cảnh qua các sân bay Trường Sa – Changsha (CSX), Đại Liên – Dalian(DLC), Quảng Châu – Guangzhou(CAN), Mẫu Đơn Giang – Mudanjiang (MDG), Thanh Đảo – Qingdao (TAO), Thẩm Dương – Shenyang (SHE), Uy Hải – Weihai (WEH), Tây An – Xi’an (XIY), Diên Cát – Yanji (YNJ) và sẽ bị cách ly 14 ngày tại Trung Quốc.

Hong Kong:

- Từ 00 giờ ngày 25/03/2020, những ai không phải cư dân Hong Kong, bay đến đây từ nước ngoài sẽ không được phép nhập cảnh, gồm cả hành khách quá cảnh (transit). Những người được phép nhập cảnh phải cách ly 14 ngày, gồm cả cư dân thành phố và những người từ Macau và Đài Loan.

Ấn Độ:

- Từ 12 giờ trưa ngày 18/03, tức 7 giờ tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, toàn bộ hành khách từ Liên minh châu Âu (Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Lithuana, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển), Hiệp hội thương mại tự do châu Âu (Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ), Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh không được phép nhập cảnh vào Ấn Độ. Quy định này có hiệu lực đến hết ngày 31/03.

- Ngoài ra, Ấn Độ hiện đang dừng cấp tất cả visa du lịch và áp dụng cách ly 14 ngày đối với tất cả khách du lịch trên toàn thế giới.

- Toàn bộ khách nhập cảnh vào Ấn Độ phải cách ly 14 ngày.

Ba Lan:

- Cấm nhập cảnh người nước ngoài từ ngày 13/3/2020.

Bru-nây:

- Cấm nhập cảnh người nước ngoài đã từng đến Hồ Bắc trong 14 ngày và hạn chế người nhập cảnh đến từ Ả rập Xê út.

- Phải khai báo y tế và cách ly 14 ngày

Campuchia:

- Từ ngày 21/03, Campuchia tạm ngừng tất cả mọi hoạt động tại các cửa biên giới với Việt Nam, không cho nhân dân hai nước qua lại biên giới Campuchia bằng đường bộ, đường thủy và đường không. Biện pháp này không áp dụng đối với công dân Việt Nam và Campuchia có hộ chiếu Công vụ và hộ chiếu Ngoại giao.  (Xem chi tiết tại đây)

- Bắt đầu từ ngày 17.3, tất cả các hành khách đi qua Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha hoặc Mỹ trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh hoặc quá cảnh Campuchia, có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

- Cấm tất cả các tầu du lịch cập cảng từ 13/3/2020;

- Cấm nhập cảnh người nước ngoài đến từ I-ran trong 30 ngày từ 18/3/2020;

- Cấm nhập cảnh đối với công dân Việt Nam từ ngày 23h59 ngày 20/3/2020.

- Cách ly 14 ngày đối với khách  đến  từ  các  nước ASEAN  nếu  được  nhập cảnh

Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất:

- Những người đến Kuwait qua Dubai hoặc đã từng đi qua các nước Bangladesh, Phi-líp-pin,  Ấn  Độ,  Sri Lanka, Li-băng, Ai-cập, Syria sẽ không được nhập cảnh vào Dubai;

- Ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài (trừ hộ chiếu ngoại giao) từ ngày 17/3/2020;

- Khi nhập cảnh, toàn bộ du khách sẽ phải kiểm tra thân nhiệt, cách ly tại nhà 14 ngày tùy theo từng nước

Croatia:

- Cách ly khách nhập cảnh đến từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong đó có Việt Nam) từ 15/3/2020.

Colombia:

- Cấm nhập cảnh khách Châu Á và Châu Âu

Đan Mạch:

- Đóng cửa biên giới với tất cả du khách nước ngoài 17/3/2020.

Indonesia:

- Hành khách và phi hành đoàn đã từng ở Trung Quốc hoặc các khu vực bị ảnh hưởng của Ý, Hàn Quốc và Iran trong 14 ngày qua không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Indonesia.

Israel:

- Tất cả du khách đã từng đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, Macao, Thái Lan và Singapore trong vòng 14 ngày không được phép nhập cảnh Israel (có hiệu lực từ ngày 22/02)

- Cách ly 14 ngày tất cả khách nước ngoài khi nhập cảnh.

Lào:

- Dừng nhập cảnh công dân các nước ASEAN từ 0h ngày 20/3/2020;

- Từ 19/3 đến 20/4/2020, đóng tất cả các cửa khẩu chính và phụ trên toàn tuyến biên giới Lào-Việt;

- Dừng cấp thị thực tại cửa khẩu từ 20/3  đến 20/4/2020; – Những người có visa có thể nhập cảnh nếu xuất trình chứng nhận y tế và lịch trình di chuyển trong vòng 14 ngày.

Liên minh châu Âu (EU):

- Tạm thời cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài tới các nước thuộc EU (Áo, Bỉ, Bulgaria, Cộng hòa Cyprus, Cộng hòa Séc, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Italy, Latvia, Liva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rominia,  Slovakia,  Slovenia, Tây Ban  Nha và Thụy Điển, cũng như Iceland, Leichtenstein, Na Uy và Thụy Sỹ) với các mục đích nếu không thực sự cần thiết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 18/3/2020 (ngoại trừ người nước ngoài: thường trú dài hạn; là thân nhân công dân EU/cán bộ ngoại giao; là người lao động/làm việc với mục đích y tế, vận chuyển hàng hóa và tại khu vực.

Li Băng:

- Cấm nhập cảnh đối với khách từ Pháp, Ai Cập, Syria, Irad, Tây Ban Nha, Anh, Đức

Nga

- Hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài (từ 18/3- 01/5/2020) trừ một số trường hợp nhân đạo, thành viên cơ quan ngoại giao.

Nhật Bản:

- Nhật Bản cấm nhập cảnh đối với những hành khách đã ở các khu vực bị nhiễm dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Ý trong vòng 14 ngày qua.

Malaysia:

- Malaysia đóng cửa đất nước từ ngày 18-31/3 để phòng chống dịch Covid-19. Tất cả người Malaysia bị cấm đi ra nước ngoài và không có khách du lịch hay người nước ngoài nào được phép vào Malaysia. Người dân Malaysia từ nước ngoài trở về phải chịu kiểm tra sức khỏe và tự cách ly 14 ngày.

Maldives:

- Công dân nước ngoài khởi hành hoặc quá cảnh tại Hàn Quốc/Iran/Trung Quốc hoặc đã từng đến Hàn Quốc/Iran/Trung Quốc trong vòng 14 ngày sẽ không được nhập cảnh Maldives (có hiệu lực từ ngày 03/03).

Mongolia:

- Cấm khách nước ngoài nhập cảnh đến ngày 30/4/2020, trừ một số trường hợp kết hôn với người Mông Cổ, con cái của họ, thành viên cơ quan ngoại giao.

- Tất cả những người nhập cảnh Mongolia đều phải cách ly 14 ngày.

Myanmar:

- Tạm dừng cấp thị thực cửa khẩu tại sân bay cho người nước ngoài đến từ Trung Quốc;

- Từ 19/3/2020, người nước ngoài đã được cấp thị thực còn hiệu lực có thể được nhập cảnh vào và xuất cảnh khỏi nước này tại các sân bay Yagon, Mandalay và Nay Pay Taw theo các quy định hiện hành;

- Cấm khách du lịch đã đi qua những vùng dịch trong vòng 14 ngày nhập cảnh;

- Khách ở ngoài vùng dịch khi đến phải cách ly ở điểm đến 14 ngày, có giấy xác nhận âm tính Covid19.

- Tất cả du khách đã từng đến hoặc lưu trú tại Daegu, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm nhập cảnh sẽ phải cách ly 14 ngày tại bệnh viện theo quy định (có hiệu lực từ ngày 28/02)

Nam Phi

- Cấm nhập cảnh người mang hộ chiếu phổ thông đến từ/đi qua các nước có nguy cơ lây nhiễm cao (vùng dịch) trong vòng 20 ngày gần đây;

- Ngững các thỏa thuận miễn thị thực với các nước, các trường hợp nhân đạo, khẩn cấp cần phải xin thị thực.

- Tất cả mọi người khi nhập cảnh phải nộp tờ khai y tế, nếu cần thiết sẽ phải các ly 14 ngày.

- Tất cả hành khách đến từ các nước có nguy cơ lây nhiễm cao nhập cảnh từ 15/2 trở lại đây phải đi xét nghiệm.

New Zealand:

- Cập nhật ngày 19/03: Từ 11:59 đêm nay giờ New Zealand (tức 5:59 chiều nay, ngày 19/03, New Zealand sẽ chính thức đóng cửa biên giới, từ chối mọi khách nước ngoài nhập cảnh vào nước này. Chính sách này không áp dụng với trừ công dân New Zealand hoặc thường trú nhân New Zealand và gia đình của các cá nhân này.

Nigeria

- Ngừng cấp thị thực và hủy hết giá trị thị thực đã cấp trước đó đối với công dân các nước vùng dịch kể từ ngày 21/3/2020

Palau:

- Tất cả du khách đã từng lưu trú hoặc quá cảnh tại Trung Quốc, bao gồm cả Hong Kong và Macao sẽ không được nhập cảnh hoặc quá cảnh qua Palau.

Đức

- Dừng nhập cảnh với các nước ngoài EU từ 17/3/2020 trong vòng 30 ngày trừ hộ chiếu ngoại giao, công vụ.

Pháp:

- Từ trưa ngày 17-3, biên giới giữa Pháp với các nước Schengen và Liên hiệp châu Âu sẽ đóng trong vòng 30 ngày và chỉ có công dân Pháp được trở về nước.

Hungary

- Từ ngày 16/3, Hungary sẽ đóng cửa biên giới đối với tất cả các loại phương tiện vận chuyển hành khách và chỉ có công dân nước này mới được phép nhập cảnh.

Philippines:

- Công dân nước ngoài khởi hành từ Gyeongbuk/Daegu/Cheongdo, Hàn Quốc sẽ không được phép nhập cảnh Philippines. Công dân Hàn Quốc phải có Chứng nhận đăng ký lưu trú bằng tiếng Anh (trừ những người có visa vĩnh viễn sẽ phải cách ly 14 ngày).

- Công dân Philippines bị cấm du lịch đến Hàn Quốc (trừ những người thường trú tại Hàn Quốc hoặc có visa lao động Hàn Quốc) (có hiệu lực từ ngày 26/02).

- Công dân nước ngoài khởi hành hoặc quá cảnh qua Trung Quốc, Hong Kong, Macao không được nhập cảnh Philippines (trừ thường trú nhân).

Nga:

- Công dân Trung Quốc, Hong Kong, Macao không được nhập cảnh Nga (có hiệu lực từ ngày 24/02)

Singapore:

- Từ 23 giờ 59 ngày 16.3 (theo giờ Singapore), tất cả hành khách nhập cảnh Singapore mà đến từ hoặc đi qua các nước ASEAN (trong đó có Việt Nam), Nhật Bản, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước đó sẽ bị yêu cầu cách ly tại nơi cư trú ở Singapore. Những người này cũng phải cung cấp chứng nhận nơi cư trú trong thời gian cách ly ở Singapore và có thể bị yêu cầu xét nghiệm Covid-19 nếu cần thiết. (Nguồn: Bộ Y tế Singapore)

- Công dân nước ngoài đã từng đến Daegu/Cheongdo, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày sẽ không được nhập cảnh Singapore (có hiệu lực từ ngày 26/02) (trừ thường trú nhân hoặc những người có giấy thông hành dài hạn sẽ bị cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh).

- Công dân nước ngoài đã từng đến Trung Quốc Đại lục trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh Singapore (trừ thường trú nhân hoặc những người có giấy thông hành dài hạn).

Đài Loan:

- Chính phủ Đài Loan thông báo, từ 00:00 ngày 19/03, Đài Loan không cho phép những người không phải quốc tịch Đài Loan nhập cảnh vào quốc gia này.

Tây Ban Nha

- Chỉ cho phép người Tây Ban Nha nhập cảnh về nước và một số trường hợp đặc biệt từ 13/3/2020.

Thái Lan

- Hủy bỏ cấp thị thực tại cửa khẩu đối với 19 nước và vùng lãnh thổ có dịch từ 12/3/2020 (không có người Việt Nam).

- Tạm đóng cửa biên giới với Campuchia từ 23/3/2020            

- Từ ngày 22/3/2020, tất cả hành khách nước ngoài, kể cả quá cảnh Thái Lan đều phải có giấy chứng nhận y tế do các bệnh viên công cấp trong vòng 72 h, xác nhận không nhiễm Covid 19 và bảo hiểm sức khỏe điều trị Covid 19 có giá trị ít nhất 100.000 USD.

Thụy Sĩ

- Ngừng cấp thị thực Schengen và thị thực quốc gia cho du khách đến từ các nước đang áp dụng biện pháp khẩn cấp để phòng dịch Covid19 cho tới ngày 15/6/2020.

- Mở rộng hạn chế nhập cảnh với Tây Ban Nha cũng như với tất cả các nước ngoài khối Schengen trong 3 tháng kể từ 18/3/2020;

- Có thể cấp thị thực trong những trường hợp nhân đạo/có lý do chính đáng

- Được phép nhập cảnh để quá cảnh qua Thụy Sỹ về nước.

- Từ 12h ngày 21/3/2020, người nước ngoài đang cư trú tại Thụy Sỹ tạm thời không thể trở về nước họ do dịch bệnh có thể được Thụy Sỹ cho cư trú tạm thời.

Triều Tiên

- Cấm  khách  nước  ngoài  đến  Triều  tiên  từ  ngày 22/01/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Vương quốc Anh:

- Tất cả du khách đã từng đến Daegu/Cheongdo, Hàn Quốc, hoặc công dân Hàn Quốc từ Daegu/Cheongdo sẽ phải cách ly 14 ngày tại Anh (có hiệu lực từ ngày 26/02).

Việt Nam:

- Theo Báo chính phủ Việt Nam, từ 00:00 ngày 22/03, Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, trừ trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao) tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân.

Ý

- Cấm  nhập  cảnh  đối  với  khách  du  lịch  (từ  8/3- 3/4/2020);

- Người nước ngoài có thể nhập cảnh I-ta-lia vì lý do công việc, y tế và trong một số trường hợp cần thiết.

Cập nhật: ngày 24/03/2020

Phương tiện Di chuyển khi ra nước ngoài

  Nếu bắt buộc phải di chuyển bằng phương tiện máy bay, bạn vẫn nên đeo khẩu trang và đi găng tay trên máy bay cũng như hạn chế di chuyển để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để mình quá căng thẳng vì hiện nay các hãng hàng không đã khá coi trọng việc khử trùng cho máy bay.

  Cũng như theo cập nhật ngày 10/03/2020, Vietnam Airlines tiến hành khử trùng toàn bộ chuyến bay quốc tế về Việt Nam. Công tác khử trùng được thực hiện ngay sau khi tàu bay hạ cánh tại sân đỗ bằng dung dịch Disinfection Spraying CH2200. Việc khử trùng sẽ được tiến hành ở:

 Toàn bộ khu vực khoang hành khách, buồng lái, khu chuẩn bị của tiếp viên.

 Các vị trí được tập trung khử trùng nhất là nơi có nhiều người tiếp xúc bằng tay như khóa khoang hành lý, thanh tỳ tay trên ghế ngồi, tay nắm cửa nhà vệ sinh…

 Các vị trí khác như mặt ghế, thảm, sàn hay bất cứ đâu hành khách có thể chạm tay vào cũng đều được xử lý.

 Đối với các chuyến bay nội địa, Vietnam Airlines tiến hành vệ sinh xịt khử trùng ngay sau mỗi chuyến bay tại các vị trí hành khách thường tiếp xúc bằng tay…

 Tại sân bay, các biện pháp y giám sát y tế như kiểm tra nhiệt độ cơ thể được thực hiện nghiêm túc đối với tất cả hành khách, khu vực cách ly cũng được bố trí sẵn sàng để kịp thời xử lý khi phát hiện bất cứ trường hợp nghi nhiễm nào. 

Phương tiện khác

Đối với các phương tiện giao thông công cộng khác như tàu hỏa hay xe khách, nguy cơ lây nhiễm khá cao cho virus có thể bay lơ lửng trong không khí, trong khi bạn phải tiếp xúc và va chạm với nhiều người. Nếu bắt buộc di chuyển bằng các phương tiện này, bạn nên hạn chế khả năng nhiễm bệnh bằng cách chủ động đeo khẩu trang và găng tay. 

NÊN và KHÔNG NÊN làm gì để đảm bảo hành trình di chuyển an toàn

Trước khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch sắp tới, bạn cần nắm rõ tình hình dịch bệnh tại quốc gia cụ thể từ nguồn tin chính thống. Website của WHO hay Bộ Y tế Việt Nam là lựa chọn tốt để tìm hiểu nhờ bản cập nhật hàng ngày về sự lây lan của Covid-19. 

Theo khuyến cáo của CDC, nếu đi du lịch đến bất kỳ khu vực nào có nguồn lây bệnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Tránh tiếp xúc người có triệu chứng cảm lạnh

Các biểu hiện của bệnh do dịch Covid-19 khá giống bệnh cúm theo mùa và cơ chế lây nhiễm cũng tương tự. Để tránh hít phải các hạt nước bọt do người bệnh phát tán, bạn nên giữ khoảng cách an toàn được khuyến nghị là khoảng 2 mét. 

2. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

Các vật dụng nơi công cộng như cần gạt nước ở bồn rửa mặt, tay nắm cửa ra vào, tay cầm trên xe buýt, nút bấm trong thang máy hay tờ tiền đều được coi là ổ vi khuẩn và có khả năng lây lan dịch bệnh cao. Do đó, bạn nên rửa tay thường xuyên, sau khi chạm vào các vật dụng này hay trước khi đưa tay lên mắt, mũi, miệng. 

Bạn nên tuân thủ đúng quy trình rửa tay, chà kỹ trong vòng ít nhất 20 giây. Chỉ nên sử dụng dung dịch rửa tay khô (nồng độ cồn 70% trở lên) khi không có nước và xà phòng diệt khuẩn. 

3. Đeo khẩu trang đúng cách

Thực tế, đeo khẩu trang không phải là biện pháp phòng tránh dịch an toàn nhất như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, nó vẫn có thể giúp bạn hạn chế được phần nào nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của người bệnh. Điều tối quan trọng khi dùng khẩu trang để phòng bệnh là giữ cho tay sạch sẽ trước khi chạm vào bề mặt khẩu trang. 

Và đây là hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách do Bộ Y tế khuyến cáo:

Thông thường, khẩu trang cũng có tác dụng giúp bạn chống bụi mịn ở các thành phố ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe. Bạn nên dùng khẩu trang N95 theo khuyến cáo của WHO hoặc khẩu trang N99 với khả năng lọc bụi và virus tốt hơn, nhưng giá thành cao hơn. 

4. Tự chuẩn bị chăn gối khi đi máy bay

Những vật dụng được sử dụng nhiều lần và qua tay nhiều người như chăn, gối, tạp chí trên máy bay thường tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh. Do đó, nhiều hãng bay đã thực hiện biện pháp phòng ngừa trên chuyến bay như phát khăn giấy thay vì khăn ăn bằng vải, không cung cấp gối cho hành khách như bình thường. Do đó, để du lịch an toàn trong mùa dịch, bạn nên tự chuẩn bị mọi vật dụng cá nhân. 

5. Tuân thủ quy định của nước nhập cảnh

Một điều vô cùng quan trọng nữa đó là bạn cần phải tuân thủ quy định của quốc gia nhập cảnh để đảm bảo an toàn cho cả bạn, người dân tại quốc gia đó cũng như các du khách khác.

Có nên tiếp tục đi du lịch trong thời gian Covid-19 bùng nổ không?

Nâng cao nhận thức về tình hình dịch bệnh là điều rất tốt để chung tay đẩy lùi Covid-19. Hiện nay, tất cả các quốc gia đều đang kêu gọi hạn chế đi lại, để hạn chế lây lan dịch bệnh, như một cách để đảm bảo an toàn cho cả bạn và người khác.

Như vậy, bạn hãy chỉ di chuyển nếu thực sự cần thiết cho đến khi tình hình dịch Covid 19 được kiểm soát tốt. TRAVELINK chúc bạn và gia đình an toàn sau mùa dịch Covid-19.

👉 Liên hệ ngay với TraveLink để được giải đáp mọi thắc mắc, tư vấn dịch vụ miễn phí và cùng tạo cho mình một chương trình du lịch hoàn hảo.

☎️ Hotline tư vấn 24/7: 091-189-8858
📩 Email: info@travelinks.vn
🏢 Tầng 5, 349 Hoàng Hoa Thám, P. Liễu Giai, Q. Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

Category
  • Trang chủ
  • Danh mục sản phẩm
    Sản phẩm nổi bật
  • Tin tức - Sự kiện
  • Giới thiệu
  • Liên hệ