Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Toledo (Tây Ban Nha) - hồn cổ châu Âu

Cách Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha khoảng 70 km là thành phố cổ xinh xắn Toledo nằm trên đỉnh đồi với ba phía được bao bọc bởi sông Tagus. Thành phố này có lịch sử hơn 2.000 năm, là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa và những công trình kiến trúc cổ độc đáo. Năm 1986, Toledo được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và là điểm du lịch nổi tiếng ở châu Âu.

Toledo từng là thủ đô của Tây Ban Nha từ năm 567 đến năm 711 dưới triều đại Visigoths và từ năm 1085 đến năm 1561 thời vua Felipe II. Hiện nay Toledo còn giữ nguyên hệ thống đường sá từ thời Trung cổ nhỏ, hẹp và chằng chịt như một mê cung. Bao quanh thành phố vẫn còn những bức tường thành cổ kính với nhiều tháp, cổng thành và những tòa nhà kiến trúc độc đáo. Có lẽ vì vậy, Toledo được mệnh danh là “Thành phố Hoàng gia”.

Vì Toledo là một thành phố chính trong Castile-La Mancha nên du khách cũng không nên bỏ qua câu chuyện hóm hỉnh nhưng đầy bi kịch tính của “Người hiệp sĩ Don Quixote của La Mancha.”  Nếu bạn có dịp đến Madrid, chắn chắn bạn sẽ đến thăm quảng trường Espana. Ở đó, bạn sẽ gặp tượng “chàng hiệp sĩ Don Quixote” trên lưng con ngựa gầy gò Rocinante, bác giám mã Sancho Panza thấp lùn bụng phệ cưỡi trên lưng con lừa Dappel, và bức tượng chân dung của nhà văn Cervantes ngay giữa quảng trường.

Vì thành phố nằm trên đồi cao, để thu hút du khách thành phố Toledo đã phải làm các tầng thang cuốn (escalator) để giúp du khách không phải bước lên cả 200 bậc thang để vào thành phố. Lúc này, bạn mới nhận thấy thành phố Toledo nhỏ bé. Từng con đường nhỏ dẫn dắt bạn đi vòng từ phố này sang phố nọ, tôi hình dung ra “Hà Nội 36 phố phường” với các con phố nhỏ, nhưng con phố nào ra con phố đó! Có con phố chuyên làm và bán các dụng cụ nấu bếp. Có con phố chuyên bán hàng kỷ niệm (gifts souvernir). Có con phố với các hàng quán. Có con phố chuyên làm và bán đao kiếm vì Toledo rất nổi tiếng về nghệ thuật đúc làm vũ khí đao kiếm. Có những thanh kiếm làm rất đẹp, giá cả cũng không đến nỗi quá mắc và là một món quà kỷ niệm đặc sản của Toledo dành cho du khách.

Nhưng thế nào bạn cũng phải ghé qua thưởng ngoạn một vài thắng cảnh di tích nổi tiếng của Toledo. Ví dụ như Cathedral of Toledo được xây từ 1226 và phải hơn 250 năm sau mới hoàn thành. Đây là ngôi thánh đường với kiến trúc gothic cộng lẫn với phong thái Mudejar của người Moorish Hồi Giáo, bạn có dịp thưởng ngoạn kiến trúc “El Transparente” lạ lùng, rất đẹp và nổi tiếng của ngôi thánh đường này. Khi mặt trời lên, ánh nắng mặt trời từ từ chiếu qua một lỗ hổng trên nóc thánh đường và ánh nắng này di động, chiếu sáng ít phút vào một bức tượng Altar lớn đối diện. Bức tượng được chia làm hai phần: phần trên là các bức tượng miêu tả “ánh sáng và thiên thần,” phần dưới là bức tượng Đức Mẹ bế Chúa Jésu lúc sơ sinh. “El Transparente” là một kiến trúc khác lạ hẳn so với các ngôi thánh đường khác.

Thành phố Toledo tuy nhỏ, nhưng các điểm văn hóa vẫn còn nhiều để cho những ai thích tìm hiểu thêm về “ngã ba tôn giáo Toledo.” Các monuments the Synagogue od Santa Maria la Blanca, the Synagogue of El Transito, Mosque of Cristo de la Luz, và nhà thờ San Sebastian vẫn là nơi bạn có thể ghé qua. Còn nếu bạn yêu thích hội họa thì Toledo là “quê hương của tranh El Greco.” Bức tranh The Byrial of the Count of Orgaz là một bức tranh rất nổi tiếng của El Greco mà bạn không thể bỏ qua. Chưa xem tranh El Greco ở Toledo, chưa đành bỏ nơi này đi.

Category
  • Trang chủ
  • Danh mục sản phẩm
    Sản phẩm nổi bật
  • Tin tức - Sự kiện
  • Giới thiệu
  • Liên hệ